เบต้ากลูแคนคืออะไร
เบต้ากลูแคนคืออะไร

เบต้ากลูแคน (Beta Glucan ) คือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่มีกลูโคสเป็นส่วนประกอบ ( polysaccharides ) โดยจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับพวก แป้งอะไมโลสไกลโคเจนและเซลลูโลส โดย β - glucan (Beta Glucan) อ่านว่า เบต้ากลูแคน เป็นชื่อเรียกอันหนึ่ง ของพวกตระกลู กลูแคน (Glucan)

Beta Glucan เป็นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ หน้าที่หลักคือการกระตุ้นลำไส้เพื่อป้องกันและบำบัดอาการท้องผูก เพิ่มประสิทธิภาพของลำไส้ เพิ่มจุลินทรีย์ และปรับสมดุลของลำไส้ ขับของเสียออก ไม่ให้ดูดซับไขมันส่วนเกินและป้องกันโรคอ้วน ช่วยป้องกันโรคในชีวิตประจำวันเช่นเดียวกับเส้นใยอาหารอื่น ๆ

แต่ส่งที่น่าสนใจคือ ประโยชน์ที่สำคัญของ Beta Glucan คือสามารถป้องกันโรคมะเร็งและช่วยบำบัดอาการของมะเร็งให้ดีขึ้นได้ โดยจะไปช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายให้สูงขึ้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของแมคโครฟาจ, เซลล์ T และเซลล์ B ให้ทำงานดีขึ้น และควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการผลิต interferon ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดี ผลการยับยั้งมะเร็งดังกล่าวได้รับการยอมรับอย่างมาก โดยตัวอย่างของอาหารที่จะพบ Beta Glucan ได้ง่ายๆ คือจะมีอยู่ในเห็ดพวก Sarnosidaceae, ชิเมะจิ (Shimeji) และเห็ดนางรม ซึ่งวงการแพทย์มักจะนำ Beta glucan ที่สกัดจาก ชิตาเกะ Shiitake และ Yamabushitake มาใช้เป็นยารักษาโรคมะเร็ง

นอกจากสรรพคุณที่เบต้ากลูแคนช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถร่างกายต้านทานต่อแบคทีเรียและไวรัสได้ดีด้วย เบต้ากลูแคน มีมากในเห็ดเช่น Maitake และ agaricus และยีสต์ โดยแค่รับประทานสิ่งเหล่านี้ ร่างกายก็จะได้รับเบต้ากลูแคนได้ง่ายๆ ปัจจุบันได้มีการนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมายหลายชนิด สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามหากบริโภคมากเกินไป อาจทำให้รู้สึกปวดท้องหรือท้องเสียได้ นอกจากนี้ การทานมากเกินไป เวลาที่เบต้ากลูแคนนำของเสีย หรือสารพิษออกจากร่างกาย มันจะเอาสารอาหารที่ดีออกไปพร้อมกันด้วย ดังนั้นเมื่อคุณบริโภค เบต้ากลูแคนจำนวนมาก ควรทานวิตามินเสริมและแร่ธาตุเพิ่มเติมด้วย

expand_less