สรรพคุณของขิง
สรรพคุณของขิง

ขิงเป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณสมบัติในเรื่องรสชาติที่เผ็ด ร้อนและมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร นอกจากนั้นขิงยังรักษาการอักเสบที่ดีอีกด้วย ทีนี้เรามาดูกันว่า หากต้องการนำขิงมาเป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นมีวิธีการทานขิงแบบไหนกันบ้าง

1. ดื่มชาขิง คุณสามารถทำชาขิงเพื่อดื่มเองได้โดยใช้รากขิงสดแช่ในน้ำร้อน จากนั้นในการชงชาขิงให้นำขิงสับละเอียด 1 ช้อนชาลงในแก้ว แล้วเทน้ำเดือดราดขิง ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 ถึง 15 นาทีแล้วกรองชาด้วยกระชอน ดื่มในปริมาณ 3-4 ถ้วยต่อวัน

2. ปรุงรสอาหารด้วยขิง การใส่ขิงลงในอาหารถือว่าเป็นวิธีง่ายๆในมื้ออาหารของคุณ คือ ในมื้อเย็น ให้นำขิงสับละเอียด 1 ถึง 2 ช้อนชาผสมลงลงในอาหารเย็นมื้อนั้นและรับประทานได้ทันที

ประโยชน์ของขิงยังมีผลดีสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ด้วย ขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการตั้งครรภ์ หากคุณกำลังรับมือกับอาการคลื่นไส้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ การทานขิงระหว่าง 650 มก. ถึง 1 กรัมทุกวัน ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้แต่ทั้งนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์

โดยทั่วไปแล้วการบริโภคขิงไม่ควรเกิน 4 กรัมต่อวัน ข้อจำกัดนี้รวมถึงปริมาณของขิงที่คุณบริโภคในชา อาหารและอาหารเสริมรวมกัน

หลีกเลี่ยงขิงถ้ามันมีผลกับยาประจำตัวของคุณ ยาบางชนิดสามารถทำปฏิกิริยากับขิงได้ดังนั้นให้ถามแพทย์ของคุณก่อนว่าคุณกำลังทานอะไรหรือกำลังได้รับการรักษาจากแพทย์ ยาบางตัวก็อาจทำปฏิกิริยากับขิงรวมถึงแอสไพริน ยารักษาโรคเบาหวานเนื่องจากความเสี่ยงที่ขิงจะลดน้ำตาลในเลือดของคุณ

หยุดทานขิงถ้าคุณสังเกตเห็นผลข้างเคียงใด ๆ บางคนเจอผลข้างเคียงจากการทานขิง คุณอาจสามารถลดผลข้างเคียงเหล่านี้ด้วยการทานขิงพร้อมกับมื้ออาหารของคุณ ผลข้างเคียงจากขิงมักจะไม่รุนแรง แต่อาจรวมถึง การระบายท้อง ระคายเคืองที่ปาก เรอเปรี้ยว กรณีทานขิงเป็นอาหารเสริมเพื่อประโยชน์ในการรักษาโรค คุณควรปรึกษาแพทย์ แจ้งให้แพทย์ประจำตัวของคุณทราบและตรวจโดยละเอียด โดยเฉพาะหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร เป็นโรคนิ่ว เคยมีอาการเลือดออกผิดปกติเป็นโรคหัวใจ หรือเป็นโรคเบาหวาน เพื่อให้แน่ใจว่าขิงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหรืออาจต้องใช้ยาประเภทอื่น อย่ากินขิงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากแพทย์ของคุณโดยเด็ดขาด

expand_less