21 วันกับวิธีต่อสู้มะเร็ง

โค้ชนาตาลี เป็นมะเร็งเต้านมผ่านมา 9 ปีแล้ว ทำทั้งผ่าตัด ให้คีโมและฉายแสง กินยา tamoxifen อีก 5 ปีเต็ม เป็นตั้งแต่อายุ 36 มีแต่สิ่งดีๆเกิดขึ้นหลังจากนั้น เหมือนได้เกิดเป็นคนไหม่ มีคนรู้จักหลายคนที่ไม่ยอมเปลี่ยนอาหารการกิน แล้วมะเร็งมันก้อมาเป็นรอบที่ 2 เราจึงอยากมาเตือนเพื่อนๆว่าอย่าประมาท มาฟังนักวิจัยที่อเมริกากันบ้าง มีหลายอย่างที่หมอมะเร็งไม่บอกเรา

คำแนะนำจาก Dr. Patrick Quillin นักโภชนาการ และ เป็นที่ปรึกษาของ National Institutes of Health, U.S. Army Breast Cancer Research Group และอีกหลายสถาบัน … ข้อมูลทั้งหมดนี้มาจากหนังสือชื่อว่า Beating Cancer with Nutrition หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่กำลังรักษาโรคมะเร็งอยู่ ลองปฏิบัติตามดูนะคะแล้วคุณจะหายเร็วขึ้น และผ่านไปได้ด้วยดี

วันที่ 1 : สร้างความหวังและกำลังใจที่จะต่อสู้

เราต้องปลดความกลัวให้ได้ คนเราเกิดมาทุกคนต้องตาย อยู่ที่ว่าใครจะตายเมื่อไหร่ เมื่อเราเป็นมะเร็งเราจะปล่อยให้ตายไปง่ายง่ายกับโรคนี้เหรอ ทำไมเราไม่ต่อสู้จนถึงที่สุด มีคนหลายคนที่หายจากโรคนี้แม้แต่คนที่เ...

Read More
วันที่ 2 : ค้นคว้าหาความรู้

ลองคุยกับหมอหลายๆท่านว่าให้ความเห็นแตกต่างกันในการวินิจฉัยโรคมะเร็งของเราหรือไม่ ลองศึกษาค้นคว้าหาความรู้ดูจากคนที่รู้ข้อมูลจริงๆ ว่าทางไหนเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง สมัยนี้ข้อมูลหา...

Read More
วันที่ 3 : เสริมด้วยพลังของสารอาหาร

จงอย่าหวังพึ่งวิตามินตัวใดตัวหนึ่งจะฆ่าเซลล์มะเร็งได้ ไม่มีอะไรที่เป็นปาฏิหาริย์ การกำจัดเซลล์มะเร็งต้องใช้สารอาหารหลายตัวรวมกันเพื่อให้สารอาหารแต่ละตัวมันไป ส่งเสริมให้กันและกัน มีประสิทธิภาพมากขึ้น ...

Read More
วันที่ 4 : หยุดอาหารก่อมะเร็ง

น้ำตาลเป็นอาหารของมะเร็ง เราสามารถชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งด้วยการลดอาหารที่ไปทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโต สมัยนี้คนเรากินอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาล รวมทั้งเครื่องดื่มต่างๆล้วนแต่ผสมไปด้วยน้ำตาลทั้ง...

Read More
วันที่ 5 : อย่าทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร

40%ของ ผู้ป่วยมะเร็งจริงๆแล้วตายจากการขาดสารอาหารไม่ใช่ตายจากโรคมะเร็ง เซลมะเร็งมันหลั่งสารเคมีอย่างหนึ่งออกมา ทำให้เราไม่อยากอาหาร แต่มันต้องใช้แคลอรี่ของเรามากขึ้น เราไม่สามารถต่อสู้กับโรคนี้ได้เ...

Read More
วันที่ 6 : โภชนาการที่ดี + ยาคีโม = ผลลัพธ์ดีขึ้น

การรักษามะเร็งด้วยคีโมและฉายแสงอาจจะฆ่าเซลล์มะเร็งได้ แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นสารพิษที่ทำลายเซลล์ดีด้วย ผู้ป่วยควรจะมีโภชนาการอาหารที่ดีเพื่อที่จะปกป้องเซลล์ดีไม่ให้มีผลกระทบมากในขณะให้การรักษา การไ...

Read More
วันที่ 7 : ทำระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น

ระบบภูมิคุ้มกันของคนประกอบด้วยเซล ล้านล้าน เซล ที่จะต้องทำหน้าที่เหมือนเป็นตำรวจปกป้องเซลดี และกำจัดขยะในร่างกายออกไป รวมทั้งเซลล์มะเร็ง, ยีสต์, เชื้อไวรัส, และเซลล์ที่เสื่อมตายไปแล้ว แต่ถ้าคุณป่วยด้ว...

Read More
วันที่ 8 : พลังของการรักษาด้วยอาหารโฮลฟู้ด (Whole Foods)

มันน่ามหัศจรรย์มากถ้าเรารู้ว่าการรักษามะเร็งมันง่ายขนาดไหน นักวิจัยได้ใช้เวลานานกว่า 33 ปี และเงินล้านล้านกว่าดอลลาร์ เพื่อค้นหาวิธีรักษามะเร็ง แต่จริงๆแล้ว ธรรมชาติได้ค้นหาวิธีแก้ให้พันกว่าปีมาแ...

Read More
วันที่ 9 : กินอาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ

ถ้าคุณได้อ่านถึงวันที่9 ตอนนี้คุณก็เริ่มเข้าใจแล้วว่า การกินอาหารแบบรวมทั้งหมด (Whole Foods) มีความสำคัญต่อการต้านมะเร็งขนาดไหน แต่คุณอาจจะยังต้องการคำแนะนำว่าทำยังไงเราจะกินอาหารได้อย่างถูกต้องและอ...

Read More
วันที่ 10 : ใช้สมุนไพรเป็นยา

มีสมุนไพรเป็นพันๆชนิดที่ใช้รักษามะเร็งมาแล้วหลายพันปี จริงอยู่ว่ามันไม่ได้การันตีเลยว่าจะรักษามะเร็งได้ทั้งหมด แต่มันสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ โดยไม่เป็นพิษต่อร่างกาย และยังดีทอกซ์ร่างกายได้...

Read More
วันที่ 11 : กินไขมันที่ดี

50 กว่าปีที่ผ่านมาชาวอเมริกันหลายล้านคนต้องเสียชีวิต เพราะการกินไขมันแบบผิดชนิดและกินมากเกินไป ปัจจุบันนี้นักวิจัยพบว่าเราบริโภคไขมันที่ดีไม่เพียงพอ (fat malnutrition) น้ำมันที่ดีอย่างเช่น น้ำมันป...

Read More
วันที่ 12 : เพิ่มแร่ธาตุให้ร่างกาย

ในสมัยก่อนที่จะมาเป็นอุตสาหกรรมแบบปัจจุบันนี้ ชาวไร่ชาวสวนจะใช้ ปุ๋ยหมักและมูลสัตว์มาเตรียมดินก่อนจะปลูกผักผลไม้ แต่ปัจจุบันนี้เราใช้แค่ปุ๋ยเคมี (N:P:K) nitrogen, phosphorus, and potassium. ร่างกายข...

Read More
วันที่ 13 : เติมไวตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย

cนั้นเปรียบเสมือนแรงงานในโรงงานที่ต้องใช้ในการทำงานให้เสร็จ แคลอรี่คือพลังงานที่ใช้ในโรงงาน ส่วนแร่ธาตุคืออะไหล่ประกอบกันเป็นโครงสร้างที่ช่วยให้c ทำงานได้สำเร็จ ร่างกายเราก็เหมือนโรงงานที่ขาดแรงงานไม...

Read More
วันที่ 14 : เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดี - Probiotics

ศาสดาจารย์ Elie Metchnikoff ชนะรางวัลโนเบิล เรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในปี 1908 ต่อมาท่านก็ได้ค้นพบแบคทีเรียแลคโตบาสิลัส(lactobacillus) ที่ใช้ทำโยเกิร์ต ถ้าเรากินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป กิ...

Read More
วันที่ 15 : ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำคือสสารชนิดเดียวที่ค้นพบได้ในสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง ⅔ ของร่างกายของเราและพื้นที่ของโลกใบนี้ประกอบไปด้วยน้ำ น้ำเป็นสสารที่มหัศจรรย์ที่สุดของโลกใบนี้ เป็นส่วนประกอบของร่างกายของเราเกือบทั้งหมด แต่เร...

Read More
วันที่ 16 : ฝึกการหายใจให้ถูกต้อง

เซลล์มะเร็งโตได้โดยไม่ใช้ออกซิเจน แต่เซลล์ในร่างกายที่ดีของเราต้องการออกซิเจน มะเร็งไม่ชอบเนื้อเยื่อที่เต็ม ไปด้วยออกซิเจน เนื้อเยื่อที่ปอดเต็มไปด้วยออกซิเจนก็จริง แต่บางคนก็สามารถเป็นมะเร็งที่ปอดได...

Read More
วันที่ 17 : แก้ไขที่สาเหตุ

ไม่มีคนปวดหัวคนไหนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการกินยาแอสไพรินไม่พอ และไม่มีผู้ป่วยมะเร็งคนไหนที่ขาดการให้ยาคีโมและการฉายแสงไม่เพียงพอ การรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบันนี้เพียงแต่เป็นการเอาเนื้องอกออก แล้วรัก...

Read More
วันที่ 18 : โรคมะเร็งคือการติดเชื้อจริงหรือเปล่า

จากงานวิจัยมีหลักฐานที่ออกมายืนยันว่ามะเร็งหลายชนิดมันเกิดจากการติดเชื้อขั้นรุนแรง มะเร็งที่กระเพาะอาหารบ่อยครั้งเกิดจากการติดเชื้อของแบคทีเรีย Helicobacter pylori มะเร็งที่ตับ เกิดจากการติดเชื้...

Read More
วันที่ 19 : ลดอาการข้างเคียงของมะเร็ง

อาการข้างเคียงของการเป็นมะเร็งมันมีหลายอย่าง เช่น คลื่นไส้ อาการซึมเศร้า นอนไม่หลับ ท้องผูก ท้องเสีย เลือดจาง เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง ปวดตามร่างกาย แล้วแต่ว่าคุณจะเป็นมะเร็งประเภทไหนและระยะไหนและคุณไ...

Read More
วันที่ 20 : ผ่าตัดเอาเนื้องอกออกเฉพาะจุด

ถ้าเราจะต้องเอาก้อนเนื้องอกออกเพื่อที่จะทำให้ภูมิต้านมะเร็งของเราทำงานได้ดีขึ้น เราอาจจะต้องให้หมอช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งประมาณ 10-20 ล้านล้านเซล การรักษาแพทย์แผนปัจจุบันทั่วไปก็คือการผ่าตัด ให้คีโม ...

Read More
วันที่ 21 : ใช้มะเร็งเป็นบทเรียน

ตั้งแต่คุณเป็นมะเร็งคุณได้เรียนรู้อะไรบ้าง คุณเปลี่ยนการจัดระดับความสำคัญในชีวิตหรือเปล่า ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงบ้างหรือเปล่า ซาบซึ้งกับการที่ยังมีเพื่อน ชื่นชมกับการเห็นพระอาทิตย์ตกในแต่ละวันไหม ถ้า...

Read More
expand_less