ความจริงเรื่องมะเร็ง
มะเร็งคืออะไรกันแน่

มะเร็งคือเซลล์ที่ผิดปกติโตขึ้นมา เซลล์มะเร็งมันไม่มีการตาย หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า immortal ปกติแล้วเซลล์ที่ดีในร่างกายของเรามันจะกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติไปได้ ร่างกายของเราประกอบไปด้วยเซลล...

อ่านต่อ
มะเร็งเต้านมที่ใครๆมักมองข้าม

มะเร็งเต้านม (Breast cancer) เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข...

อ่านต่อ
ทำไมบางคนเป็นมะเร็งรักษาแล้วหายบางคนก็ไม่หายสักที?

ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนแปลงตัวเองในเรื่องใด หรือจะทำอะไรใหม่ๆ ให้สำเร็จ ต้องใช้กฎ 80/20 นี้ … หมายความว่ายังไง? 80% มาจากความตั้งใจและ ความมุ่งมั่น ที่จะทำ 20% คือ เทคนิคและวิธีการลงมือทำ … คนที่อยากจะหายจ...

อ่านต่อ
อาหารบางอย่างกินแล้วติดได้คุณว่าจริงหรือไม่

ทำไมถึงเลิกไม่ได้ ทำไมหลายๆคน ถึงเลิกกินของหวานๆ เช่น ชานม ลูกอม ช็อกโกแล็ต ไม่ได้ ดูเหมือนว่าการเสพติดรสหวาน ก็ไม่ได้ต่างจากการติดยาเสพติดเลย นักวิชาการได้วิจัยหาสาเหตุถึงการเลิกไม่ได้โดยตั้งข้อสม...

อ่านต่อ
21 วัน กับวิธีต่อสู้โรคมะเร็ง

คำแนะนำจาก Dr. Patrick Quillin นักโภชนาการ และ เป็นที่ปรึกษาของ National Institutes of Health, U.S. Army Breast cancer Research Group และอีกหลายสถาบัน … ข้อมูลทั้งหมดนี้มาจากหนังสือชื่อว่า Beating ca...

อ่านต่อ
ชาเขียวลดการเกิดมะเร็ง จริงหรือไม่?

ในบรรดาชาทั้งหลาย ชาเขียวมีประโยชน์มากที่สุด เพราะไม่ผ่านการหมัก และส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่สูญเสีย ในชาเขียวนั้นประกอบด้วยสารประกอบต่างๆมากมาย ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสารปร...

อ่านต่อ
หลายคนไม่รู้ตัวว่ากำลังเป็นโรค NCDs ที่เสี่่ยงตายได้ทุกเมื่อ

โรค NCDs (Non-communicable diseases) หรือ โรคที่ไม่เกิดจากเชื้อโรค แต่เป็นโรคที่่เกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น การกิน การไม่ออกกำลังกาย ตัวอย่างเช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคไต โรคตับแ...

อ่านต่อ
วิตามีนซี Vitamin C ช่วยยับยั้งมะเร็งได้จริงหรือ

โรคมะเร็งทำลายล้างมนุษยชาติอย่างไม่รู้จบในทุกปี ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิทยาศาสตร์และการแพทย์ดำเนินการศึกษาอย่างต่อเนื่องเพื่อหยุดภัยพิบัติมะเร็ง เพราะวิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันตนเองจากมะเร็ง โดย...

อ่านต่อ
ขมิ้นชัน สมุนไพรแก้สารพัดโรค

หากกล่าวถึงขมิ้นชันหรือขมิ้นถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะคนทั่วไปจะรู้ว่าขมิ้นเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการทำอาหาร ซึ่งช่วยแต่งกลิ่น แต่งสีให้อาหารดูน่ารับประทาน...

อ่านต่อ
ห่างไกลน้ำตาล....หวานอันตราย

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความหวานจากน้ำตาลทำให้รสชาติของอาหารและเครื่องดื่มอร่อยยิ่งขึ้น ไม่ว่าเราจะทานอาหารหรือเครื่องดื่มประเภทใด น้ำตาลก็จะเข้ามาเป็นองค์ประกอบเสมอ โดยในหนึ่งวันคนเราทานน้ำต...

อ่านต่อ
ผักโขมต้านมะเร็ง

เชื่อว่าหลายคนรู้จักผักโขมจากการ์ตูนยอดนิยมคือป๊อบอาย ซึ่งเมื่อไหร่ต้องการพลังวิเศษก็จะทานผักโขมเข้าไป ผักโขมไม่ได้เป็นเพียงพลังพิเศษเฉพาะในการ์ตูนเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงผักโขมเป็นผักที่มีสรรพคุ...

อ่านต่อ
ตำลึง...ประโยชน์จากริมรั้ว

ถ้ากล่าวถึงผักที่หาทานได้ง่าย คงจะหนีไม่พันที่จะนึกถึงผักตำลึง ผักริมรั้วที่พบเห็นได้ทั่วไปตามรั้วบ้าน ปลูกง่าย ทนแดดทนฝน จึงถือเป็นผักสวนครัวคู่เรือนของคนไทยมาช้านาน คุ้นเคยมาตั้งแต่ยังเด...

อ่านต่อ
สรรพคุณของพริกไทย

หนึ่งในเครื่องเทศที่คนไทยเรานิยมนำมาปรุงอาหาร คงหนีไม่พ้น "พริกไทย" พริกไทยเป็นเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ถูกปากคนไทย ทำให้อาหารไทยหลายชนิดมักมีพริกไทยเข้ามาเป็นส่วนผสม แม้ว่าจะมีคำข...

อ่านต่อ
สรรพคุณของใบกะเพรา

ฮัดเช้ย... ถ้าได้ยินเสียงจามแบบนี้พร้อมเสียงกะทะในครัว สันนิษฐานได้เลยว่าบ้านนั้นต้องทำอาหารผัดกะเพราเป็นแน่อาหารที่หลายๆคนเรียกว่า "อาหารสิ้นคิด" แต่ใครจะรู้ว่าใบกะเพราะที่อยู่ในจาน “อาหา...

อ่านต่อ
ผู้ป่วยมะเร็งกับการออกกำลังกาย

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายสำหรับคนทั่วไป มีผลทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลโรค แต่ก็มีคำถามสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ว่าสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่? ออกกำลังกายได้แค่ไหน? ออกกำลั...

อ่านต่อ
ทับทิม ราชินีผลไม้ ป้องกันมะเร็ง

ทับทิม (Pomegranate) ว่ากันว่า เป็นราชินีของผลไม้ ที่มีเมล็ดสวยดุจอัญมณี "รูบี้" เพราะด้วยเมล็ดของมันที่มีสีแดง สวย ใส เหมือนอัญมณีอันมีค่านี้เอง ทับทิมมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Punica grana...

อ่านต่อ
ผมเอาแครอทมาฝาก

"ผมเอาแครอทมาฝาก อยากให้เธอได้กิน ผักมีวิตามิน ไม่ต้องกินของแพง" ขึ้นต้นด้วยเพลงฮิตในอดีต ที่มีเด็กดอยเป็นเอกลักษณ์ประจำเพลงนี้ เพลงที่ร้องกันทั่วบ้านทั่วเมือง พร้อมกับคนนิยมทานแครอทอยู่ช่วงนึงเลยที...

อ่านต่อ
แก้วมังกร...ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

แก้วมังกร ผลไม้ชื่อมงคล ดูมีพลัง หน้าตาแปลกๆเหมือนวุ้นมีเมล็ดแมงลัก แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่นำพันธุ์มาจากประเทศเวียดนาม คนเวียดนามเรียกว่า ธานห์ลอง กัมพูชาเรียกว่า สกราเนียะ มีชื่อสามัญว่า Dragon frui...

อ่านต่อ
ล้างผักผลไม้อย่างไร...ให้ปลอดสารพิษ

ในปัจจุบันคนเราหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทั้งการออกกกำลังกายและการรับประทานผักผลไม้ ทานอาหารคลีน เลือกอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีไร้มลพิษ เพื่อสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากความเจ็บป่วย องค...

อ่านต่อ
สะเดา...หวานเป็นลมขมเป็นยา

หากเอ่ยถึง สะเดา ผักพื้นบ้านที่หลายคนไม่ชอบนัก อาจเพราะเป็นผักที่มีรสชาติขม แต่มีประโยชน์ค่อนข้างมาก ทำให้อดนึกถึงคำกล่าวที่ว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ไม่ได้ ต้นสะเดาถือเป็นต้นไม้ที่มีอิทธิ...

อ่านต่อ
กระเทียม...ประโยชน์ ไร้เทียมทาน

คนไทยคุ้นเคยกระเทียมมาช้านาน เพราะไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารประเภท ผัดจืด ผัดเผ็ด น้ำพริก หรือคลุกเคล้าเครื่องปรุงรสอาหารต่างๆ ก็จะมีกระเทียมเป็นส่วนผสมเสมอ ด้วยกลิ่นฉุนสามารถดับกลิ่นต่างๆได้เป็นอย่างดี...

อ่านต่อ
กินเค็ม เสี่ยงเป็นมะเร็ง

เคยตั้งข้อสังเกตกันไหมว่า เวลาเราสั่งอาหารจานด่วนมาทาน พออาหารวางบนโต๊ะปุ๊บ เรามักจะเติมเครื่องปรุงประเภทน้ำปลาที่ตั้งอยู่บนโต๊ะทันที โดยที่ยังไม่ได้ชิมรสชาติเสียด้วยซ้ำไป ว่ามีรสพอดีหรือไม่ และแทบจ...

อ่านต่อ
คะน้า...ผักต้านมะเร็ง

เป็นที่ทราบกันดีว่าโรคมะเร็งเป็นโรคที่ใกล้ตัวเรา ส่วนหนึ่งก็มาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป แต่ในขณะเดียวกันอาหารที่ปรุงจากผักและผลไม้หลายชนิดก็มีประโยชน์ในการต้านมะเร็งได้เช่นกัน ในวันนี้เราจะมาแนะ...

อ่านต่อ
สรรพคุณของขิง

ขิงเป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณสมบัติในเรื่องรสชาติที่เผ็ด ร้อนและมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร นอกจากนั้นขิงยังรักษาการอักเสบที่ดีอีกด้วย ทีนี้เรามาดูกันว่า หากต้องการนำขิงมาเป็นส่วนประกอบของ...

อ่านต่อ
วิธีกินบล็อกโคลี่ให้ได้ผลต้านมะเร็ง 2 เท่า

บล็อกโคลี่ (BROCCOLI) เป็นผักที่มีลักษณะคล้ายกับดอกกระหล่ำที่เราคุ้นเคยกัน แต่มีสีเขียวเข้ม นั้นเป็นเพราะบล็อกโคลี่จัดว่าเป็นผักในตระกูลกะหล่ำนั่นเอง บล็อกโคลี่เป็นผักที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอ...

อ่านต่อ
5 อันดับโรคมะเร็งในผู้หญิง

ด้วยสรีระร่างกายของผู้หญิงที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดในทุกช่วงวัย นับตั้งแต่วัยเด็ก วัยเจริญพันธุ์ วัยผู้ใหญ่ วัยหมดประจำเดือนและวัยชรา ฉะนั้นผู้หญิงจึงจำเป็นต้องดูแลสุขภาพและะต้องการการเอาใจใส่อย่างใกล้...

อ่านต่อ
เบต้ากลูแคนคืออะไร

เบต้ากลูแคน (Beta Glucan ) คือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่มีกลูโคสเป็นส่วนประกอบ ( polysaccharides ) โดยจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับพวก แป้งอะไมโลสไกลโคเจนและเซลลูโลส โดย β - glucan (Beta Glucan) อ่านว่า...

อ่านต่อ
เนื้องอกเกิดขึ้นได้อย่างไร

หากเอ่ยถึงเนื้องอกในร่างกาย เรามักนึกถึงเนื้องอกที่กลายมาเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็ง ซึ่งสร้างความน่ากลัวให้เรามิใช่น้อย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเนื้องอกันว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรกันค่ะ เนื้องอกคือ ก้อน...

อ่านต่อ
ว่านหางจระเข้...สารพัดประโยชน์

ถ้านึกถึงสมุนไพรที่มีสรรพคุณใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก หนึ่งในนั้นต้องมีว่านหางจระเข้อยู่ในรายการที่คิดเอาไว้อย่างแน่นอน ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรที่มีรูปร่างใบแหลมเรียวยาว เหมือนกับชื่อที่ใช้เรียกขานก...

อ่านต่อ
มะรุม…แก้มะเร็ง

ถ้าใครเคยทานแกงส้มผักรวม ก็จะได้มัโอกาสลองลิ้มชิมรสมะรุม ซึ่งหาทานยากสำหรับยุคปัจจุบัน ที่เด็กรุ่นใหม่หันไปนิยมอาหารฝรั่งกันมากกว่า แต่ใครจะรู้บ้างว่า มะรุมนั้นมีประโยชน์มากกว่าความอร่อยแถมเป็นยาอีก...

อ่านต่อ
วิตามินดี (Vitamin-D)

วิตามินดี (Vitamin-D) บทบาทที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของวิตามินดีคือการรักษาระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง เพื่อที่คุณจะสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย มันมีผลโดยตรงกับเซล...

อ่านต่อ
expand_less