วิตามินดี (Vitamin-D)
วิตามินดี (Vitamin-D)

วิตามินดี (Vitamin-D)

บทบาทที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของวิตามินดีคือการรักษาระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง เพื่อที่คุณจะสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย มันมีผลโดยตรงกับเซลล์ที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับการติดเชื้อ ไม่แปลกใจเลยทำไมผู้ป่วยมะเร็งแทบทุกคนจึงมีระดับวิตามินดีในเลือดต่ำกัน

ระดับวิตามินดีในเลือดตรวจได้จากการตรวจเลือด (Vitamin D, 25-Hydroxy Total)
  • ระดับปกติควรอยู่ระหว่าง 30 - 100 ng/mL
  • ระดับ 40 ขึ้นไปถึง < 100 ถือว่าดีมาก

อาการของการขาดวิตามินดี

  1. ป่วยบ่อย เป็นหวัดง่าย
  2. มีการติดเชื้อได้ง่าย (Infections) วิตามินดีช่วยในการต้านการติดเชื้อ
  3. เหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย
  4. ปวดกระดูกและปวดหลัง
  5. มีอาการซึมเศร้า
  6. แผลหายช้า
  7. กระดูกเปราะบาง
  8. ผมร่วง
  9. ปวดกล้ามเนื้อ

ความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการขาดวิตามินดีมีอะไรบ้าง

  • โรคแพ้ภูมิตัวเอง (Autoimmune disease)
  • โรคเบาหวานประเภท 1 (Type 1 diabetes)
  • โรคเส้นโลหิตตีบ (Multiple sclerosis - MS)
  • โรคลูปัส (Lupus)
  • โรคเกี่ยวกับกระดูก โรคไขข้ออักเสบ (Rheumatoid arthritis)
  • โรคต่อมไทรอยด์ (Autoimmune thyroid disease)
  • โรคมะเร็ง (Cancer)
  • โรคหัวใจ
  • โรคพาร์กินสัน (Parkinson's disease)
  • โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease)
  • โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล (depression, anxiety disorders)
  • โรคสมองเสื่อม (dementia)

ผลของการทานวิตามินดีแบบเสริมมากเกินไป

การที่จะมีระดับวิตามินดีในเลือดสูงเป็นไปได้ค่อนข้างยากมาก แนะนำให้ตรวจเลือดหาระดับวิตามินดีในเลือดจะดีที่สุด ถ้าระดับวิตามินดีในเลือดเกิน 150 ng/mL ถือว่าเป็นอันตราย

  • อาจทำให้แคลเซียมเพิ่มในกระแสเลือด (hypercalcemia)
  • มีแคลเซียมในปัสสาวะมากเกินไป (hypercalciuria)
  • มีสารฟอสเฟสในเลือดมากเกินไป (hyperphosphatemia)
  • ทำให้อ่อนเพลีย
  • มีอาการท้องผูก
  • ไม่อยากอาหาร

อาหารที่มีวิตามินดี

อาหาร ปริมาณ ระดับวิตามินดี หน่วย IU
เห็ดชิทาเกะ-สด (fresh shiitake mushrooms) 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 100
เห็ดชิทาเกะ-ตากแห้ง (sun-dried shiitake mushrooms) 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 1,600
ปลาแซลมอล (wild caught) 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 1,000 -1,300
ปลาแซลมอล (farmed) 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 100 - 250
น้ำมันตับปลา (Cod liver oil) 1 ช้อนโต๊ะ 1360
ปลาซาดีน 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 272
โยเกิร์ต แบบมีวิตามินดีเติม 20% 6 ออนซ์ 80
หอยนางรม 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 320
กุ้งทะเล 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 152

ถ้าวิตามินดีของคุณต่ำกว่า 40 ng/mL ควรตากแดดเพิ่มดีที่สุด และทานอาหารที่มีวิตามินดี หรือทานแบบเสริม ไม่ควรเกิน 10,000-25,000 IU ต่อวันติดต่อกันเป็นเวลาหลายเดือน เมื่อทานวิตามินดีแบบเสริมไประยะหนึ่งควรตรวจเลือด ถ้าระดับวิตามินดีในเลือดปกติแล้วควรลดปริมาณลงให้เหลือแค่ 4,000 IU/วัน ถือว่าปลอดภัยที่สุด

Sources:

https://www.medicinenet.com/vitamin_d_deficiency/article.htm
https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-d-deficiency-symptoms#section9
expand_less