ผมเอาแครอทมาฝาก
ผมเอาแครอทมาฝาก

"ผมเอาแครอทมาฝาก อยากให้เธอได้กิน ผักมีวิตามิน ไม่ต้องกินของแพง" ขึ้นต้นด้วยเพลงฮิตในอดีต ที่มีเด็กดอยเป็นเอกลักษณ์ประจำเพลงนี้ เพลงที่ร้องกันทั่วบ้านทั่วเมือง พร้อมกับคนนิยมทานแครอทอยู่ช่วงนึงเลยทีเดียว

เรามาทำความรู้จักแครอท แครอทมีสีสันหลากหลาย ทั้งส้ม เหลือง ขาวและม่วง มีหัวอยู่ใต้ดิน แครอทคือส่วนของราก ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของพืชนั่นเอง แครอทจึงไม่ใช่ผลไม้ นำมารับประทานได้หลายรูปแบบ ทั้งคั้นน้ำ ปรุงสุกร่วมกับอาหารอื่น หรือทานดิบๆก็ได้ แครอทอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น เบตาแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญคือสาร "ฟอลคารินอล" (Falcarinol) ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล พบว่า หากนำแครอทมาต้มก่อนหั่นเป็นชิ้น แครอทจะมีสาร "ฟอลคารินอล" ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็ง มากกว่าหั่นเป็นชิ้นก่อนนำไปต้มถึง 25% ซึ่งสารฟอลคารินอลมีประโยชน์ในการต้านเซลล์มะเร็ง เพราะจากการทดลองกับหนูที่ให้กินสารชนิดนี้พบว่ามีพัฒนาการของเนื้อร้ายลดลง ซึ่งผลการศึกษาจะเสนอต่อที่ประชุมโภชนาการและสุขภาพที่ประเทศฝรั่งเศส สรุปง่ายๆคือ เราไม่ควรหั่นแครอทเป็นชิ้น ๆ ก่อนปรุงอาหาร จะทำให้สารอาหารถูกกรองทิ้งลงไปรวมกับน้ำในขณะประกอบอาหาร ถ้าต้องการให้สารอาหารเหล่านี้ยังคงมีอยู่อย่างเต็มที่ ก็จะต้องหั่นเป็นชิ้นหลังปรุงเสร็จแล้วเพราะจะสูญเสียประสิทธิภาพของสารต้านมะเร็งที่อยู่ในแครอท

สรรพคุณของแครอท
  1. ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว
  2. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา รักษาโรคตาฟาง และต้อกระจก
  3. ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งพองและไทยรอยด์เป็นพิษ
  4. ช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้และบรรเทาท้องผูก
  5. แครอทมีสรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
  6. ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือน
  7. ช่วยรักษาฝี แผลเน่าต่าง ๆ
  8. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
  9. ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
  10. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
  11. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด
  12. ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนัง
  13. ช่วยบำรุงเส้นผม
  14. ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต
  15. ช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้สดใสเปล่งปลั่ง
  16. ช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่ายจากมลภาวะแสงแดดต่าง ๆ
  17. ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย
  18. ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน เหงือก เล็บ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
  19. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
  20. ช่วยยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง

แครอทจะนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น ส้มตำกรอบแครอท ,แครอทอบน้ำผึ้ง, ซุปแครอท, ก๋วยเตี๋ยวเส้นแครอท หรือนำมาทานดิบๆแบบสลัด หรือเมนูทำทานเล่นๆให้เด็กๆอย่างเฟรนช์ฟรายส์แครอท ก็ทำให้ทานง่ายขึ้น หรือถ้าต้องการทำน้ำแครอท เราก็มีเมนูนี้มาฝากกันค่ะ

วิธีทำน้ําแครอท (ไม่เน้นรสชาติ แต่เน้นสุขภาพ)
  • เตรียมวัตถุดิบดังนี้ แครอท 1 ผล / น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • นำแครอทมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • จากนั้นนำแครอทที่ได้ใส่โถปั่น น้ำมะนาว
  • ปั่นจนเนื้อละเอียด เป็นอันเสร็จจะได้น้ำแครอทฝีมือเราแล้ว (จะดื่มสด ๆ หรือนำไปแช่เย็นหรือเติมน้ำแข็งก็ได้ตามใจชอบเลย)
  • เห็นสรรพคุณของแครอทที่มากชนาดนี้แล้ว คงต้องหาซื้อแครอทมารับประทานกันแล้วค่ะ

    expand_less