ทับทิม ราชินีผลไม้ ป้องกันมะเร็ง
ทับทิม ราชินีผลไม้ ป้องกันมะเร็ง

ทับทิม (Pomegranate) ว่ากันว่า เป็นราชินีของผลไม้ ที่มีเมล็ดสวยดุจอัญมณี "รูบี้" เพราะด้วยเมล็ดของมันที่มีสีแดง สวย ใส เหมือนอัญมณีอันมีค่านี้เอง

ทับทิมมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Punica granatum Linn. เป็นพืชในวงศ์ PUNIcAcEAE ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Pomegranate นอกจากนี้ยังมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นด้วย เช่น พิลา (หนองคาย) พิลาขาว มะก่องแก้ว (น่าน) มะเก๊าะ (เหนือ) หมากจัง (แม่ฮ่องสอน) เป็นต้น

ทับทิมถือว่าเป็นผลไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่า ราชินีแห่งผลไม้ เพราะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ไม่มีใครชอบนิยมกินกัน อาจเป็นเพราะว่าเนื้อของมันมีน้อยมากก็เป็นได้ บ้านเราจึงไม่ค่อยมีใครปลูกขาย มีแต่ปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้าน ทับทิมจึงกลายเป็นผลไม้หายาก ราคาค่อนข้างแพง แต่ปัจจุบันประเทศไทยเราได้นำเข้าจากประเทศจีนเป็นจำนวนมาก ในราคาที่ถูกกว่า จึงถือเป็นโอกาสดีของผู้บริโภคที่หาซื้อได้ง่ายขึ้น

ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีมานับพันปี โดยต้นกำเนิดของทับทิมจะอยู่ทางแถบประเทศอิหร่าน อียิปต์ และได้แพร่ขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในเวลาต่อมา จะเห็นได้ว่า ทับทิมเป็นผลไม้มงคลที่แฝงไปด้วยความเชื่อต่าง ๆ จากหลายวัฒนธรรมประเพณี เช่น ชาวกรีก ทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของการดำรงเผ่าพันธุ์ ชาวยิวถือว่าทับทิมเป็นผลไม้ศักสิทธิ์ ส่วนชาวฮินดูถือว่าทับทิมเป็นผลไม้โปรดของพระพิฆเณศ ส่วนชาวจีนมีความเชื่อว่าทับทิมเป็นไม้มงคล ใบหรือกิ่งทับทิมก็มีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจ จึงนิยมปลูกทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน

ประโยชน์ของทับทิม

  1. มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างcเอ cอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งเป็นธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการ และในปริมาณ 1 ถ้วยตวง (174 กรัม) ทับทิมให้แคลอรีประมาณ 144 กิโลแคลอรี
  2. ป้องกันหวัด มีการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าในทับทิมมีสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) และฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านไวรัสโรคหวัด
  3. ช่วยลดการอักเสบ สารจากเปลือกทับทิมสามารถยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการแข็งตัวของหลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกายเมื่อเกิดการอักเสบขึ้นใน
  4. ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดความดันเลือด สารสกัดจากน้ำทับทิมมีผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากมีส่วนช่วยลดความข้นของเลือดอันเกิดจากภาวะไขมันในเลือดสูง
  5. ป้องกันอัลไซเมอร์ การวิจัย Dr.Olumayokun Olajide และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮัดเดอร์สฟิลด์และนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไฟรบูร์กได้ร่วมกันทำการทดลอง จากการทดลองทำให้เรามีความหวังที่จะนำสารสกัดจากผลทับทิมมาสกัดเป็นตัวยา และหากประสบความสำเร็จ ในอนาคตก็จะสามารถนำสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) มาผลิตเป็นตัวยาเพื่อช่วยรักษาอาการเซลล์สมองถูกทำลาย ยับยั้งการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

สรรพคุณด้านป้องกันมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคที่คร่าชีวิตมนุษย์มากมาย หากเป็นแล้วเชื้อร้ายก็มักลุกลามไปยังส่วนต่างๆของร่างกายอย่างรวดเร็ว ซึ่งหนึ่งในวิธีป้องกันโรคมะเร็งที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค ควรกินอาหารและอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยง

ทับทิมมีไฟโตนิวเทรียนต์, กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ รวมทั้งยับยั้งการขยายของเซลล์ผิดปกติที่อาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ยังบอกเพิ่มเติมด้วยว่า สารเอลลาจิกในทับทิม สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

กรดเอลลาจิก พบมากที่สุดใน ผลทับทิม ช่วยทำลายดีเอ็นเอของ โรคมะเร็ง รวมถึง หยุดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ที่สำคัญคือ ช่วยหยุดการแพร่ของเซลล์มะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกายได้ ฟลาโวนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นต้นกำเนิดอนุมูลอิสระ สรุปได้ว่าจัดการมะเร็งกันถึงต้นตอเลยทีเดียว และยังทำลายปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุมูลอิสระไม่ให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

expand_less